BẤT ĐỘNG SẢN TRUNG TÂM TP QUẢNG NGÃI TĂNG TRƯỞNG GẤP HAI LẦN.

Sông Trà Khúc-thành phố Quảng Ngãi

Trong năm 2019, theo báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường, bất động sản tại khu vực trung tâm thành phố Quảng Ngãi có mức tăng trưởng trung bình tăng đáng kể, cụ thể ghi nhận tăng giá trị gấp hai lần so với giai đoạn năm 2017-2018.

XÁC LẬP MẶT BẰNG GIÁ MỚI.

Tỉnh Quảng Ngãi thuộc vùng kinh tế trọng điểm của miền Trung, bờ biển trải dài và có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như sông Trà, núi Ấn, biển Sa Huỳnh và nhiều di tích lịch sử lâu đời. Tỉnh có tiềm năng phát triển công nghiệp, du lịch biển, ngành kinh tế. Trong hai năm gần đây, đã thu hút nhiều nhà đầu tư, nhà phân phối. Tạo nên thị trường bất động sản sôi động hơn bao giờ hết.

Trong vòng 2 – 3 năm trở lại đây, chỉ sau một vài tháng ra mắt đã có những khu vực tại trung tâm thành phố giá trị tăng trưởng tăng gấp hai lần. Đây được đánh giá là mức tăng trưởng đầy ấn tượng. Không thật sự sôi động như thành phố Đà Nẵng, không tạo nên cú “hít” với những dự án quy mô như Quảng Nam. Quảng Ngãi quả thật vẫn luôn giữ được những tiềm năng vốn có.

Sông Trà Khúc-thành phố Quảng Ngãi
Sông Trà Khúc-thành phố Quảng Ngãi

Đối với các dự án phân khúc đất nền, cụ thế như khu đô thị Ngọc Bảo Viên, nằm tại đường Phan Đình Phùng , thành phố Quảng Ngãi. Vào giai đoạn thứ III của dự án, chào bán vào đầu năm 2019, với 200 lô nhà phố liền kề, được chào bán với giá 20 triệu đồng / m2. Nhưng nay, dự án này đã xác lập giá mới chỉ sau chưa đầy một năm, mức giá hiện tại là 40-45 triệu đồng/ m2, thông tin từ một số đơn vị môi giới sản phẩm.

Khu dân cư Bàu Cả Phát Đạt cũng là một ví dụ điểm hình đối với việc mức tăng trưởng tăng vượt bậc. Chỉ cách đó tầm 1km, nằm trên đường Quang Trung, có tổng diện tích 7,7ha, 335 nền đất được cung ưng ra thị trường 335 nền đất. Cuối năm 2018 có mức bán với giá 20-25 triệu đồng /m2, nhưng đến nay mức giá đã tăng gấp đôi là 35-45 triệu đồng/m2.

Không chỉ riêng phân khúc đất nền, nhà phố và biệt thự tại trung tâm thành phố Quảng Ngãi cũng xác lập lại mức giá bán ra thị trường. Điển hình như dự án Uhome Việt Nhật, nằm tại phía Bắc đường Lê Lợi. Các căn nhà tại đây được thiết kế cao ba tầng, có diện tích mặt sàn 200m2 đối với căn nhỏ nhất, có mức giá 1,8 tỷ / căn. Tuy nhiên, đến nay, mức giá đã tăng gấp hai lần là 4,5 tỷ/ căn mặc dù diện tích vẫn tương đương.

Đối với nhóm nhà riêng lẻ tại các mặt đường chính như Hùng Vương, Quang Trung, Phạm Văn Đồng có giá 100- 120 triệu/ m2. Các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Phan Đình Phùng, Lê Lợi có giá 50-70 triệu đồng/ m2. Các tuyến đường Trường Chinh, Hai Bà Trưng có mức giá 50-70 triệu đồng/ m2. Trong khi đó, nhóm nhà phố trong hẻm, đối với đường Quang Trung là 60 triệu/ m2, đường Hùng Vương là 55 triệu/ m2, đường Lê Lợi là 48 triệu/m2 và đường Phan Đình Phùng là 40 triệu/ m2.

Đối với nhóm nhà liền kề, shophouse trên đường Lê Thánh Tôn có giá 68 triệu/ m2. Đường Lê Lợi 62 triệu đồng/ m2, đường Lê Lợi giữ mốc 55 triệu đồng/ m2, đường Trần Hưng Đạo đạt mốc 47 triệu đồng/ m2. Mới đây, kên batdongsan.vn công bố mức giá bất động sản, trong đó bất động sản tại thành phố Quảng Ngãi có mức giá đứng đầu bảng.

Mức giá bđs tại Quảng Ngãi
Bảng so sánh mức giá tại các khu vực thành phố Quảng Ngãi.

Đơn vị khảo sát cũng cho biết, đây chỉ là mức giá trung bình tại một số địa điểm. Mức giá này được đánh giá là tăng rất mạnh so với giai đoạn năm 2017-2018. Trong khi, giá đất nền tịa trung  tâm thành phố Quảng Ngãi mới từ 15-20 triệu/ m2. Nhà phố có giá từ 30-40 triệu đồng/m2

NGUỒN CUNG BẤT ĐỘNG SẢN KHAN HIẾM.

Ghi nhận từ đầu quý III năm 2019 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã có ba dự án được giói thiệu ra thị trường. Trong đó, chỉ có một dự án tại trung tâm thành phố Quảng Ngãi là dự án khu đô thị Phú Mỹ, với chủ đầu tư là Tổng công ty đầu tư và phát triển đô thị HUD.

Vào đầu năm 2019, chủ tịch Uy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã đưa ra quyết định rà soát, kiểm tra toàn bộ dự án trên địa bàn tỉnh. Kiểm tra năng lực đối với các chủ đầu tư dự án. Bên cạnh đó, yêu cầu dự án phải hoàn thành hạ tầng kĩ thuật đúng thời hạn, giấy tờ pháp lí rõ ràng, kiểm tra thẩm quyền xem xét quyết định bán, chuyển nhượng sản phẩm. Điều này dẫn đến nguồn cung bất động sản và nhà ở trở nên khan hiếm, đặc biệt là khu vực trung tâm thành phố.

Vinhome Quảng Ngãi
Dãy shophouse Vinhome Quảng Ngãi

Thực tế cho ta thấy, tại Vinhome Quảng Ngãi, dự án bán ra 37 căn, với giá thành rất cao. Tuy nhiên, vẫn không đủ nhu cầu mua của khách hàng tại thành phố. Nằm ở vị trí trung tâm rõ rang khách hàng sẽ được nhiều ưu thế hơn rất nhiều so với những khu vực khác. Dễ dàng di chuyển, gần các tiện ích như chợ, siêu thị, nhà hàng, coffee, tiếp cận với những văn hóa hiện đại, an ninh tốt. Mua nhà ở trung tâm cũng tạo ra được giá trị của tài sản, có mức tăng trung bình lên đến 100%, hoặc cũng có thể cho thuê lại với giá thành rất cao giữa nhu cầu nhà ở vô cùng lớn như hiện nay.

Dự báo về các mức giá trong thơi gian sắp đến. Các chuyên gia đưa ra ý kiến, mức giá sẽ vẫn còn thay đổi trong một vài năm tới. Bởi thị trường hiện tại vẫn còn khan hiếm nguồn hàng và nhu cầu ở vẫn luôn tăng cao. Đặc biệt, tỉnh Quảng Ngãi đang là vị trí trọng điểm của khu công nghiệp Dung Quất, khu công nghiệp V-sip, khu công nghiệp Hòa Phát, thu hút đông đảo kĩ sư, công nhân về tỉnh sinh sống và làm việc.

Ngoài ra, ngân hàng nhà nước cũng đã hạ lãi suất huy động xuống còn 5%/ năm. Đồng thời chi phí công nhân, nguyên vật liệu cũng sẽ tăng trong thời gian tới. Tất cả chắn chắn sẽ tạo nên một mức giá mới trong thời gian sắp đến.

Theo Báo Tài Nguyên Môi Trường