ĐẦU TƯ LƯỚT SÓNG SẼ KHÔNG CÓ CƠ HỘI TRONG MÙA COVID

Hình ảnh khu đô thị Phú Mỹ

Việc đầu tư ngắn hạn một bất động sản, với hi vọng tạo dựng được một thương vụ đổi đời có lẽ không phải là chuyện quá xa lạ đối với những nhà đầu tư. Tuy nhiên, điều đó sẽ khó có thể thực hiện được trong năm Covid, bởi bất động sản sẽ rất khó để tăng giá mạnh, trong một thời gian ngắn.

Giá bất động sản sẽ không thể tăng nhanh .

Có thể nói bất động sản là kênh đầu tư được nhiều người lựa chon nhất ở thời điểm hiện tại. Trong một khảo sát về việc đầu tư, so với các kênh khác như vàng, USD, gửi tiết kiệm, chứng khoán,… bất động sản chiếm tỉ lệ 29%, đứng sau đó là gửi tiết kiệm. Cho thấy mức độ ưu ái của nhà đầu tư cho kênh đầu tư này rất cao.

Bất động sản là kênh đầu tư an toàn, đảm bảo dòng tiền và mang lại lợi nhuận rất cao. Tính riêng hai tháng đầu năm 2020, theo dữ liệu của batdongsan.com.vn, giá bán chung cư trung bình tại thành phố Hồ Chí Minh tăng 10.9% so với cùng kỳ năm 2019. Và đồng thời, lãi suất tiết kiệm của ngân hàng ở mức cao khoảng 8%/năm.

Nếu như vào năm 2017-2018 thị trường bùng nổ, nhà đầu tư có thể lướt sóng đánh đâu thắng đó, thì vào giữa năm 2019 đến nay, rất nhiều nhà đầu tư bị chôn vốn, dẫn đến việc thua lỗ.

Dịch Covid được xem là cơ hội, để các nhà đầu tư sành sỏi gom được hàng với giá hời. Tuy nhiên, thay vì lướt sóng, đây là thời điểm nên tích trữ và đầu tư cho sự lâu dài.
Dịch Covid được xem là cơ hội, để các nhà đầu tư sành sỏi gom được hàng với giá hời. Tuy nhiên, thay vì lướt sóng, đây là thời điểm nên tích trữ và đầu tư cho sự lâu dài.

Ông Trần Khánh Quang-  Tổng giám đốc Công ty bất động sản Việt An Hòa đưa ra khẳng định. Những khái niệm về đầu tư lướt song, ngắn hạn từ 3-6 tháng hoặc 6-12 tháng đã không còn nữa.

Chung quan điểm, ông Đinh Thế Hiển – chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, giá của một bất động sản rất khó để có thể tăng mạnh trong khoảng thời gian ngắn. Nếu tham gia đầu tư Bất động sản tại các khu vực lân cận Thành phố Hồ Chí Minh như xu hướng trong năm vừa qua, nhà đâu tư cần xác định rõ đây sẽ là khoản đầu tư dài hạn trong 4 -5 năm, và điều quan trọng là cần tìm hiểu về triển vọng tăng giá, quá trình quy hoạch, hồ sơ pháp lý,..

Câu khách bằng cách giăng bẫy bán tháo

Nhiều nhà đầu tư có sẵn dòng tiền vẫn luôn trông đợi một đợt giảm giá, để có thể mua được một sản phẩm với giá hời. Sự trầm lắng của thị trường hiện tại, công thêm các tác động của dịch bệnh đã khiến một số người phải chấp nhận bán tháo sản phẩm, để thu tiền về. Tuy nhiên, hiện tượng này không hề phổ biến, mà chỉ diễn ra cục bộ.

Hiện nay, tác động của dịch bệnh đến thị trường bất động sản chỉ là sự sụt giảm về nguồn cung, lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ. Những chỉ số này đang ở trong mức thấp nhất trong 4 năm qua, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng. Đối với giá bán, ông Đính cho hay thị trường không có hiện tượng giảm giá so với quý 4 năm 2019.

Hiện tượng bán tháo và bán cắt lỗ xảy ra ở những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cao và đầu tư ngắn hạn, lướt sóng. Do mong muốn cần thu hồi dòng vốn, những nhà đầu tư này buộc phải giảm giá 2-3% so với giá thị trường. Do đó, vào quý 1, cơ hội để săn nhà đất bán giá rẻ do ảnh hưởng của dịch bệnh không nhiều.

Ngoài ra, nhiều thông tin rao bán cắt lỗ bất động sản vì ảnh hưởng của dịch bệnh cũng là chiêu trò câu khách của người môi giới. Người mua cần phải tỉnh táo, nhìn nhận và tìm hiểu kỹ thông tin.

Incomreal