GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN VẪN KHÔNG GIẢM GIỮA MÙA DỊCH COVID-19

Rất nhiều nhà đầu tư, người mua bất động sản để định cư thắc mắc rằng, : “ Khi dịch bệnh hoành hành số lượng giao dịch sụt giảm đáng kể, rõ ràng thị trường hoàn toàn không có khả năng thanh khoản, nhưng tại sao giá của một Bất động sản vẫn không có dấu hiệu giảm sút ?”. Đây không phải là một câu hỏi của một vài người, mà là rất nhiều người, những ai đang quan tâm và theo dõi đến lĩnh vực này đều muốn biết nguyên nhân do đâu dẫn đến mức giá bán ra giữ mức ổn định như vậy.

Nguồn cung mới trên thị trường đủ điều kiện không có nhiều.

Vào quý I năm 2020, tính tổng tất cả sản phẩm nhà ở được chào bán trên toàn quốc (bao gồm hàng tồn kho và hàng mới mở bán) đạt 53.236 sản phẩm. Số lượng giao dịch là 7.641 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ đạt 14,3%. Phải nói, đây là thời gian có lượng giao dịch thấp nhất trong 4 năm qua.

Thị trường hiện tại vẫn tồn đọng rất nhiều khó khăn, khi rất nhiều dự án vướng mắc pháp lí trong việc phát triển, vấn đề này vẫn chưa được tháo gỡ, các dự án tại địa phương vẫn luôn thận trọng trong việc xét duyệt dự án. Nguồn cung khan hiếm, nhất là những sản phẩm mới, gia nhập thị trường không nhiều vì không đáp ứng đủ điều kiện.

Theo thông tư số 22/2019 của Ngân hàng Nhà nước, có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2020, thông tư siết chặt cho vay vào lĩnh vực bất động sản, giảm hạn mức cho vay với dự án bất động sản cao cấp và một số chủ đầu tư có nhu cầu vay với số lượng lớn, cho nhiều dự án bất động sản.

Nguồn cung và lượng giao dịch bất động sản sụt giảm mạnh trong quí I năm 2020
Nguồn cung và lượng giao dịch bất động sản sụt giảm mạnh trong quí I năm 2020

Thời gian nghỉ tết Canh Tý kéo dài, cộng với tình hình dịch bệnh liên tục biến động, ảnh hưởng đến hầu hết các hoạt động trên thị trường Bất động sản, không được phép tổ chức. Các dự án đang triển khai bị đình đốn, chậm tiến độ.

Thị trường thời gian qua vô cùng trầm lắng, tuy nhiên giá bán Bất đống sản vẫn không hề sụt giảm so với quý IV năm 2019. Hiện tại, vẫn chưa có bất kì một doanh nghiệp nào công bố chính sách giảm giá các sản phẩm trên thị trường.

Theo kết quả số liệu từ Google Trends, tại Việt Nam, vào tháng 2 và tháng 3, số lượng tìm kiếm với các từ khóa liên quan đến nhà ở đều tăng đang kể. Đây là điều rất đáng bất ngờ, cho thấy được mức độ quan tâm của người Việt với vấn đề nhà ở rất lớn, gạt qua những thông tin tiêu cực khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Quý II số lượng giao dịch tiếp tục giảm, vẫn còn đối mặt với khó khăn.

Phó chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà nội, Ông Nguyễn Thế Điệp cho biết, tốc độ phát triển của đô thị Việt Nam đang ở mức cao, nhu cầu nhà ở của người dân cao. Tuy vậy, trong hơn hai năm gần đây tại hai thành phố lớn và Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh các dự án Bất động sản triển khai chậm do các đợt thanh tra kiểm tra của cơ sở quản lí tại đây. Nguồn cung đầu vào trong quý II của thị trường vẫn tiếp tục chững lại, thiếu nguồn cung.

Dù dịch Covid đang làm ảnh hưởng rất nặng nề đến tình hình kinh tế, nhưng giá Bất động sản vẫn không xuống bởi khan hàng, nhất là nhà giá rẻ và trung bình. Vì đây là nhu cầu ở thực nên người mua có tâm lý nghe ngóng khi dịch bệnh, nhưng thực tế cho thấy giao dịch giảm nhưng giá vẫn không giảm. Điều này do nguồn cung được kiểm duyệt gắt gao, dẫn đến thiếu – ông Điệp nói.

Giá ở phân khúc trung cấp và bình dân không tăng vì lực cầu giai đoạn này yếu, ảnh hưởng dịch bệnh. Và cũng sẽ không giảm vì lượng hàng không có nhiều. Giá căn hộ phân khúc cao cấp có thể giảm do lực bán chậm (giai đoạn trước và sau dịch bệnh), chủ đầu tư phải giảm giá để thu hồi vốn trả nợ ngân hàng.

Một số chuyên gia tài chính Bất động sản cho rằng, dịch Covid-19 có thể được xem là bài kiểm tra đối với  kinh tế, môi trường sống và hệ thống y tế tại nước ta. Điều này sẽ có tác động rất lớn đến các quyết định đầu tư từ nước ngoài và đặc biệt sẽ có lượng người đang sinh sống tại nước ngoài, có thể trở về Việt Nam sau khi dịch bệnh qua đi.

Incomreal