Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ Nhất năm 2022

Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ Nhất năm 2022
Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ nhất năm 2022 sẽ tổ chức trong 03 ngày, từ 16 – 18/11 tại khuôn viên Nhà Rông Kon Klor, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum. Hội thi thu hút khoảng 800 nghệ nhân đến từ 10 huyện, thành phố trong tỉnh.
Hoi Thi Kong Chieng Kon Tum
Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ Nhất năm 2022
1. Ý nghĩa Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS tỉnh Kon Tum 
Với mục đích nhằm chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, kỷ niệm 77 năm Ngày di sản văn hóa Việt Nam và chào mừng kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Kon Tum. Hội thi sẽ là nơi giao lưu, phát triển, tạo sự lan tỏa, kế thừa sinh hoạt văn hóa cồng chiêng, xoang trong lớp trẻ; tôn vinh, quảng bá giá trị di sản văn hóa truyền thống các DTTS trong tỉnh đến với du khách, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tăng cường tình đoàn kết trong đồng bào DTTS và phát triển kinh tế du lịch.
Nha Rong Kon Klor
Nhà rông Kon K’Lor là địa điểm tổ chức hội thi
Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Kon Tum lần thứ Nhất năm 2022 sẽ có sự tham gia của các đội nghệ nhân dân gian tiêu biểu đã đạt giải cao nhất tại Hội thi cấp huyện, thành phố và các vận động viên các DTTS trên địa bàn Tỉnh
Tại Hội thi, các đội thi, các đội văn nghệ đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh sẽ tham dự 2 nội dung: Trình diễn các hoạt động văn hóa cồng chiêng và trình diễn kỹ năng chỉnh âm cồng chiêng. Ngoài ra, còn tổ chức thi đấu các môn thể thao truyền thống các DTTS tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh Kon Tum, bao gồm các nội dung: bắn nỏ cá nhân nam, nữ; bắn ná cá nhân nam, nữ ; Cà kheo nam, nữ; Đẩy gậy nam, nữ; Kéo co nam, nữ và nam nữ phối hợp.
2. Công tác chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho hội thi 
Để Hội thi được diễn ra thành công, các đoàn nghệ nhân tham gia phải chuẩn bị kỹ nội dung, tập luyện kỹ lưỡng, trang phục phải đúng với bản sắc dân tộc; việc lựa chọn các phần thi dân ca, dân vũ, dân nhạc và tái hiện các nghi lễ, lễ hội mang nét tiêu biểu, đặc sắc nhất của mỗi dân tộc.
Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người, tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh Kon Tum đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước; mở rộng cơ hội mời gọi và đón nhận đầu tư, quảng bá các sản phẩm đặc trưng của địa phương, liên kết phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch giữa các huyện, thành phố trong tỉnh và các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên./.
Thiên Trang – Du Lịch Kon Tum