Nghị quyết số 33/NQ-CP được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Bất động sản 

Nghị quyết 33 được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện Bất động sản

Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ vừa được ban hành vào ngày 11.3.2023, nhằm mục đích tháo gỡ những khó khăn đang tồn đọng, giải quyết những vướng mắc và đưa ra giải pháp phù hợp. Và đang trở thành “tâm điểm” được đông đảo nhà đầu tư, chủ đầu tư đón nhận như thông điệp tích cực trong thời gian này. Cùng Incomreal tìm hiểu những thông tin quan trọng tác động tích cực đến thị trường BĐS tại bài viết này. 

1. Nghị quyết số 33: Gỡ rối hai nút thắt đang tồn đọng trên thị trường BĐS 

Thực tế đã cho thấy vốn và pháp lý chính là hai điểm nghẽn lớn nhất trên thị trường bất động sản hiện nay. Xét theo tinh thần Nghị quyết mới của Chính phủ vừa ban hành, hai nút thắt chính của thị trường BĐS sẽ được tháo gỡ. 
Gỡ rối hai nút thắt đang tồn đọng trên thị trường BĐS
Gỡ rối hai nút thắt đang tồn đọng trên thị trường BĐS
Cụ thể, về vốn, doanh nghiệp bất động sản khó khăn sẽ được xem xét giãn nợ gốc, lãi vay, cơ cấu lại nhóm nợ. Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xem xét điều chỉnh phù hợp hệ số rủi ro với các phân khúc bất động sản. Các ngân hàng thương mại có biện pháp giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ thị trường. Đồng thời, Chính phủ đưa ra mục tiêu xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng người dân về nhà ở. 
Động thái cho thấy những tồn đọng đang được tháo gỡ, có thể điểm qua một số thay đổi của ngân hàng trong thời gian gần đây. Trong thực tế, nhiều ngân hàng đã bắt đầu có động thái giảm lãi suất cho vay. Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án bất động sản, người mua nhà tiếp cận nguồn vốn tín dụng; tiếp tục dành vốn tín dụng cho các dự án bất động sản đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm và đảm bảo kế hoạch trả nợ.

2. Tóm tắt quan điểm chỉ đạo trong việc tháo gỡ những khó khăn trên thị trường BĐS như sau:

Chính phủ đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành liên quan. Thứ nhất, phải hoàn thiện và ban hành các nhóm nghị định, để kịp tháo gỡ khó khăn cho các dự án phát triển đang chờ đợi được phê duyệt, xử lý. Thứ hai, xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp để tháo gỡ những điểm nghẽn và tạo cơ sở thuận lợi cho việc phát triển NƠXH. Thứ ba, vấn đề liên quan đến nguồn vốn, trong đó có hoạt động phát hành trái phiếu DN để tạo vốn, giảm áp lực cho hệ thống tín dụng ngân hàng.
Quan điểm chỉ đạo trong việc tháo gỡ những khó khăn trên thị trường BĐS trong Nghị quyết số 33
Quan điểm chỉ đạo trong việc tháo gỡ những khó khăn trên thị trường BĐS
Thứ tư, trách nhiệm và nhiệm vụ cụ thể cho chính quyền địa phương. Cuối cùng, lần này cũng là một sự khác biệt. Đó là vấn đề của thông tin, truyền thông. Qua đó, Chính phủ chỉ đạo phải đẩy mạnh truyền thông, phải giám sát truyền thông. Không để thông tin không chính xác gây hiểu lầm và tác động tâm lý tiêu cực. Công bố, công khai, minh bạch thông tin.

3. Triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỉ đồng cho phát triển nhà ở xã hội

Triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỉ đồng cho phát triển nhà ở xã hội
Triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỉ đồng cho phát triển nhà ở xã hội
Nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội đã được Chính phủ đưa ra về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững vừa ban hành.
Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì triển khai chương trình tín dụng (gói tín dụng) khoảng 120.000 tỉ đồng, chỉ đạo các ngân hàng thương mại, trong đó chủ lực là bốn ngân hàng Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay với lãi suất ưu đãi thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất bình quân trung, dài hạn của các ngân hàng thương mại nhà nước trên thị trường. Đồng thời phối hợp Bộ Xây dựng và các bộ, ngành, cơ quan có liên quan xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí được thụ hưởng chương trình vay ưu đãi. Theo nhận định của các chuyên gia, khi nguồn cung nhà ở xã hội được đưa ra thị trường, giao dịch sẽ sôi động trở lại, vì đánh trúng nhu cầu thực sự. Sức ấm của phân khúc này sẽ lan tỏa hơi nóng tới cả thị trường chung, giúp bất động sản hồi phục trở lại.