Nguyên tắc khi bố trí bàn ăn

Khu vực bàn ăn không chỉ biểu thị cho sự giàu có, sung túc mà còn là sự hài hòa, gắn bó của các thành viên trong gia đình.

Khi bố trí bàn ăn cần phải sắp xếp sao cho vừa khoa học lại phù hợp với mệnh của chủ nhà.

Chính vì thế, khi bố trí bàn ăn cần phải sắp xếp sao cho vừa khoa học lại phù hợp với mệnh của chủ nhà.

Xét về mặt thẩm mỹ, nếu mở cửa ra thấy cảnh mọi người đang ăn cơm thì không hề đẹp mắt chút nào. Nếu phạm phải cấm kị này, bạn nên đặt một bình phong để tạo không gian riêng biệt.

Trong văn hóa truyền thống, bữa ăn gia đình là nơi mọi người gắn kết với nhau sau một ngày bận rộn. Theo quan niệm phong thủy, năng lượng của góc ăn uống có mối tương quan trực tiếp đến sự giàu có của gia đình, đơn giản như khi không có tiền thì không có nhiều thức ăn trên bàn.

Dưới đây là những nguyên tắc không thể bỏ qua khi bố trí phòng ăn

1. Bàn ăn đặt trong nhà bếp

Nếu có điều kiện, gia đình nên chia tách phòng ăn độc lập với nhà bếp. Nhưng nếu không gian có hạn thì cũng hoàn toàn có thể kết hợp hai nơi làm một. Phòng ăn, cũng như nhà bếp, tối kỵ méo lệch, lồi lõm.

2. Bàn ăn đặt ở cung Cát

Nếu chia phòng ăn làm 9 ô bằng nhau thì nên bố trí bàn ăn ở ô trung tâm. Nếu chủ nhà thuộc mạng “Đông tứ trạch” thì nên tránh để bàn ăn ở hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Còn chủ nhà thuộc mạng “Tây tứ trạch” thì tránh đặt ở hướng Đông, Đông Nam, Bắc và Nam. Đặt bàn ăn ở các phương vị thích hợp sẽ mang lại tài vận, sức khỏe cho mọi người trong nhà.

3. Kiêng đặt bàn ăn ở vị trí Tây Nam

Sao Nhị Hắc – đại biểu cho bệnh tật, nằm ở vị trí Tây Nam. Do phòng ăn liên quan nhiều đến sức khỏe nên tránh đặt ở vị trí này. Trong trường hợp không thể thay đổi thì có thể hóa giải bằng cách đặt tượng kỳ lân, tì hưu hoặc sư tử. Đầu tượng hướng ra phía cửa phòng.

4. Tránh đặt bàn ăn đối diện cửa chính

Xét về mặt thẩm mỹ, nếu mở cửa ra thấy cảnh mọi người đang ăn cơm thì không hề đẹp mắt chút nào. Nếu phạm phải cấm kị này, bạn nên đặt một bình phong để tạo không gian riêng biệt.

5. Bàn ăn tránh đối diện bàn thờ Phật

Mùi thức ăn, dầu mỡ, đại kỵ ám lên khu vực bàn thờ, nhất là nơi thờ Phật. Do vậy, bàn ăn của gia đình nên tránh hướng đối diện trực tiếp với vị trí thờ cúng của gia đình.

6. Bàn ăn kỵ đối diện nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh, phòng tắm là nơi sản sinh ra nhiều uế khí nên khu vực ăn uống của gia đình cần tránh trực xung với hai nơi này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

7. Không nên sử dụng bàn ăn có mặt kính

Mặt bàn kính mang lại cảm giác lạnh, cứng và dễ vỡ. Mặt bàn lạnh gây cảm giác tê cóng về mùa đông, ảnh hưởng đến tì vị của các thành viên trong gia đình.

8. Ghế bàn ăn tránh dùng số lẻ

Bàn ăn là nơi sum họp nên những vật có đôi, có cặp luôn mang lại may mắn. Vì vậy, số lượng ghế bàn ăn nên là 4, 6 hoặc 8 cái. Số lẻ không chỉ khó bài trí, mà còn hung sát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *