SỰ THẬT VỀ THÔNG TIN ĐUA NHAU “BÁN THÁO” BẤT ĐỘNG SẢN

Thời gian gần đây, có rất nhiều nguồn thông tin “bán lỗ, bán tháo” Bất động sản trên thị trường. Tất cả nguồn tin đều cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc này là vì dịch Covid-19 (nCOV), khiến người mua, người đầu tư bán tin bán nghi. Qua khảo sát thực tế ở một số sàn giao dịch Bất động sản, giá nhà đất ở thời điểm hiện tại vẫn ở mức rất ổn định.

Nhà đầu tư không hề “đội nón ra đi” như lời đồn đại.

Không có khó khăn để nhấp chuột vào các trang mua bán nhà đất, hàng loạt thông tin rao bán lỗ vì dịch Covid-19 xuất hiện tràn lan, ngày càng nhiều hơn trên các trang truyền thông. Như nguồn tin: “ cần bán hai căn nhà 57m2, cắt lỗ vì dịch, cần tiền..” Hay có nơi lại rao “ Nhà không mới, bán đất tặng nhà!”, những lời rao với giá rất hấp dẫn và người bán có vẻ như đang gặp khó khăn về tài chính. Người mua thì lại thầm nghĩ đây là cơ hội tốt để đầu cơ.

Thực tế, sau khi các cơ quan có thẩm quyền tìm hiểu về việc này, liên hệ đến chủ bán bất động sản, họ đã đưa ra giá thực tế của sản phẩm và trả lời rằng, đây thực chất là lời quảng cáo để khách hàng quan tâm đến vị trí đó, hoàn toàn không có việc bán tháo, bán gấp hàng loạt Bất động sản như lời đồn.

Lời rao là ảo, nhưng mức giá cao vẫn được bán ra - Ảnh sưu tầm
Lời rao là ảo, nhưng mức giá cao vẫn được bán ra – Ảnh sưu tầm

Chưa dừng lại ở đó, có rất nhiều sản phẩm pháp lí không rõ ràng, như sổ đỏ 3 chung (2 căn nhà chung một sổ), cùng những lời giải thích không rõ ràng về Bất động sản đang sở hữu. Nhìn chung, giá vẫn ở trên trời và chất lượng thì chưa biết đến đâu.

Thời gian dịch bệnh chưa ổn định, không chỉ riêng Việt Nam và rất nhiều quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề về kinh tế. Do đó, việc Bất động sản đang đứng im cũng không phải điều quá khó hiểu. Có số ít những trường hợp cần nguồn tài chính thật sự, lại gặp tình huống bị “ép giá”, khiến giao dịch đổ bể.

“Cắt lời” chứ làm gì có “Cắt lỗ”

Ông Đinh Ngọc Tuân- Giám đốc công ty TNHH Bất Động Sản Tài Tuân, công ty môi giới nhà đất tại khu vực Miền Nam Việt Nam cho biết số nhà đất cắt lỗ là rất hiếm, giảm giá khủng vì dịch bệnh là rất vô lí. Những rao bán này là từ một số nhà đầu tư muốn đẩy hàng đi sớm.

Vì khó khăn chung của dịch bệnh Covid-19, không nhiều người sẵn tiền mặt để mua nhà đất vào thời điểm này, thị trường hiện tại không phải là thị trường đóng băng, khiến giá giảm mạnh. Dịch bệnh ảnh hưởng chung đến tất cả lĩnh vực, người bán khó khăn người mua chắc chắn cũng “kẹt”. Còn về chuyện “Bán lỗ”, thay vì lời 20% 30% như những năm trước đây, những người này lời ít hơn 2%, 5%, cùng lắm là hòa vốn chứ không bao giờ chịu lỗ.

Theo báo cáo của Công ty JLL cho thấy, vào quý I năm 2020, giá bán căn hộ trung bình là 2.452USD/m2, đang giảm 15% theo quý nhưng giá bán nhà liền thổ sơ cấp tăng 5.017 USD/m2 đất, tăng 37.7% so với năm 2019 và tăng gần 8.4% so với quý I cùng kì năm ngoái.
Theo báo cáo của Công ty JLL cho thấy, vào quý I năm 2020, giá bán căn hộ trung bình là 2.452USD/m2, đang giảm 15% theo quý nhưng giá bán nhà liền thổ sơ cấp tăng 5.017 USD/m2 đất, tăng 37.7% so với năm 2019 và tăng gần 8.4% so với quý I cùng kì năm ngoái.

Ngay trong các khu vực dự án, giá vẫn rất ổn định và tăng nhẹ khoảng 4% so với quý I năm 2019. Việc tăng giá này xuất phát từ việc các dự án có mức giá thấp hơn mức trung bình đều đã được bán hết, dẫn đến nguồn cung trở nên khan hiếm, giá sản phẩm tăng.

Tác động của dịch bệnh có thể chưa được cảm nhận rõ ràng, vì việc thiếu hụt nguồn cung vẫn còn và dịch bệnh mới xảy ra. Hơn nữa, các nhà đầu tư vẫn luôn giữ mức giá mà họ đã lập ra từ ban đầu nên giá đất vẫn ổn định. Nhưng nếu câu hỏi đặt ra là liệu dịch bệnh kéo dài, thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất xấu đến toàn thị trường, và khi đó “ sự bán tháo” có thể sẽ xảy ra.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản – Ông Lê Hoàng châu nhận định rằng :”Bất động sản vẫn là kênh cất giữ tài sản an toàn trong trường hợp khủng hoảng kinh tế, người dân nên có niềm tin dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát, khống chế hoàn toàn, để nền kinh tế cũng như thị trường Bất động sản phục hồi, tăng trưởng mạnh mẽ trở lại- Bán tháo lúc này thật sự là rất khó.”

Incomreal – Theo Thanh Niên