Kon Tum: Đánh thức tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch

TP. Kon Tum được công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Kon Tum.
Là vùng đất sở hữu vị trí địa chính trị, địa kinh tế quan trọng của tuyến hàng lang Đông Tây, là cửa ngõ giao thương với các nước Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar thông qua Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y và các tuyến Quốc lộ 14, 24, 40… Được thiên nhiên ưu ái, khí hậu trong lành cùng nhiều cảnh quan sinh thái tuyệt đẹp, Kon Tum có nhiều tiềm năng để “bứt phá” trong việc phát triển kinh tế và du lịch.
Kon Tum sẽ trở thành điểm trung chuyển quan trọng, kết nối liên vùng
Kon Tum sẽ trở thành điểm trung chuyển quan trọng, kết nối liên vùng

1. Trở thành điểm trung chuyển quan trọng, kết nối liên vùng

Xác định giao thông “đi trước mở đường” cho phát triển, tỉnh Kon Tum đã ưu tiên các nguồn vốn và huy động các nguồn lực khác để đầu tư hạ tầng giao thông. Đồng thời, tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và sự quan tâm của tỉnh, hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh được đầu tư phát triển mạnh cả về chất và lượng. Mạng lưới hệ thống giao thông đã nối liền tỉnh Kon Tum với các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải Miền Trung, thông thương với các nước bạn Lào, Campuchia và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan.

Theo ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết; việc tập trung phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, tỉnh Kon Tum sẽ trở thành điểm trung chuyển quan trọng trong khu vực, kết nối liên vùng với các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và cả nước.

2. Kon Tum có những thế mạnh về phát triển nông, lâm nghiệp, trong đó có dược liệu và phát triển kinh tế rừng 

Kon Tum có những thế mạnh về phát triển nông, lâm nghiệp, trong đó có dược liệu và phát triển kinh tế rừng
Kon Tum có những thế mạnh về phát triển nông, lâm nghiệp, trong đó có dược liệu và phát triển kinh tế rừng
Tỉnh Kon Tum có diện tích đất nông nghiệp trên 902.000 ha, chiếm hơn 93% diện tích đất tự nhiên cùng với điều kiện tự nhiên thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng, thảm thực vật nhiệt đới phong phú. 
Với định hướng phát triển ngành nông nghiệp của tỉnh như sau: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển dược liệu, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao góp phần đưa tỉnh Kon Tum phát triển nhanh và bền vững. Giữ tốc độ tăng trưởng bình quân của nhóm ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 7,21% giai đoạn 2021-2025, chiếm tỷ trọng 19-20% trong cơ cấu kinh tế. 
Đặc biệt, tỉnh sẽ đầu tư phát triển các loại dược liệu phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, sinh thái. Đưa Kon Tum trở thành vùng dược liệu trọng điểm quốc gia và trở thành trung tâm sản xuất dược liệu lớn của cả nước vào năm 2025, với diện tích Sâm Ngọc Linh khoảng 4.500 ha, các cây dược liệu khác khoảng 10.000 ha; đa dạng hóa sản phẩm và xây dựng thương hiệu Sâm Ngọc Linh Kon Tum.

3. Trở thành điểm đến tham quan du lịch hấp dẫn của Việt Nam 

Trở thành điểm đến tham quan du lịch hấp dẫn của Việt Nam
Trở thành điểm đến tham quan du lịch hấp dẫn của Việt Nam
Ông Lê Ngọc Tuấn nhận định, với địa hình đa dạng, nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên khá phong phú và hấp dẫn, hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể rất đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa rất riêng của các tộc người thiểu số;… sẽ mang lại cho địa phương nhiều tiềm năng về phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng với nhiều địa điểm tham quan, du lịch.
Những tiềm năng du lịch này phải kể đến như: Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh, Vườn quốc gia Chư Mom Ray, Cột mốc biên giới 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia, Di tích lịch sử Ngục Kon Tum (thành phố Kon Tum), di tích lịch sử ngục Đăk Glei (huyện Đăk Glei); di tích lịch sử chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh (huyện Đăk Tô), di tích Chiến thắng Plei Kần (huyện Ngọc Hồi),… Đặc biệt khu du lịch sinh thái Măng Đen tại huyện Kon Plông đang trở thành điểm đến thu hút nhiều khách du lịch. 
Với những tiềm năng trên, cùng các định hướng phát triển kinh tế và du lịch đi theo phương châm “phát triển nhanh và bền vững”; vừa qua, tại lễ kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh (9.2.1913 – 9.2.2023), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thay mặt Chính phủ trao quyết định của Thủ tướng công nhận TP Kon Tum là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Kon Tum. Đây sẽ là cột mốc đánh dấu cho hành trình mới vươn xa hơn nữa của TP. Kon Tum cũng như toàn tỉnh Kon Tum.  
KĐT mới thuộc Trung tâm Kon Tum
KĐT mới thuộc Trung tâm Kon Tum
Tìm hiểu thông tin dự án KĐT mới thuộc Trung tâm Kon Tum, cạnh Măng Đen tại đây. Đăng ký nhận thông tin sản phẩm mới nhất quý I 2023 tại form bên dưới!